Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển

Ngày đăng 18-06-2018

Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển

(Xây dựng) – Ngày 17/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển”. Với mong muốn gặp mặt các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các Đại sứ quán, cơ quan tham tán thương mại, văn phòng đại diện các nhà đầu tư nước ngoài, Hiệp hội, tổ chức Việt Nam và quốc tế, Hội nghị nhằm tăng cường cơ hội đầu tư trong nước và nước ngoài thông qua việc quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư của Thủ đô và các tỉnh, TP trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sống Hồng và Vùng Thủ đô trên nguyên tắc hài hòa về lợi ích, trách nhiệm và bình đẳng.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Tới dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và các Bộ trưởng Bộ: Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải…

Về phía Hà Nội, tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí Thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc… cùng lãnh đạo các Sở, quận, huyện…

Dự Hội nghị còn có lãnh đạo các tỉnh, TP trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô, cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cùng cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước… Đáng chú ý, Hội nghị còn có sự tham dự của hàng trăm nhà đầu tư, DN trong và ngoài nước đề xuất, mong muốn đầu tư dự án trên địa bàn TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: Mục tiêu của TP là cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành cùng DN và phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng tái cơ cấu kinh tế TP.


Đồng chí Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị.

Trong thời gian qua, để đồng hành cùng DN, Hà Nội đã nỗ lực mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Nỗ lực này được cộng đồng DN đánh giá cao, thể hiện qua sự tăng hạng liên tục của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (năm 2016 tăng 10 bậc, năm 2017 tăng 01 bậc, xếp thứ 13/63 tỉnh, TP); chỉ số cải cách hành chính (năm 2016 tăng 6 bậc, năm 2017 tăng 01 bậc, xếp thứ 2/63 tỉnh, TP).

Cộng đồng DN đã có sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Đến nay đã có trên 250 nghìn DN; vốn đầu tư đăng ký hàng năm hơn 400 nghìn tỷ đồng.

“TP vẫn kiên định quan điểm: chìa khóa cho sự thành công chính là cộng đồng DN, doanh nhân. Các DN đầu tư vào Hà Nội là khai thác một thị trường trên 20 triệu dân của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô với sức mua tương đối lớn và ngày càng tăng.

Hà Nội sẽ thực hiện tốt việc kết nối, tạo cơ hội tốt nhất cho nhà đầu tư, thúc đẩy sự lan tỏa phát triển các lĩnh vực kinh tế – xã hội trên địa bàn TP, các địa phương trong vùng và cả nước”, ông Hải nhấn mạnh và khẳng định.


Đồng chí Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Cũng tại tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu khái quát tình hình kinh tế – xã hội của Thủ đô, đồng thời thông báo trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn 397.335 tỷ đồng, trong đó có 11 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ 428 triệu USD), 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn 267.274 tỷ đồng, đồng thời từ ngày 1/8/2018, Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập DN.

“Khi thành lập DN bạn chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà của bạn”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hà Nội khi đã chuẩn bị một Hội nghị xúc tiến đầu tư công phu với 900 DN tham dự. Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá cao việc Hà Nội thu hút đầu tư nước ngoài và vươn lên vị trí thứ 2 cả nước, chỉ đứng sau Bình Dương.

Thủ tướng đề nghị: Hà Nội cần tiếp tục thu hút đầu tư. Để làm như vậy, chính quyền Hà Nội phải hành động hiệu quả mỗi ngày, có các phương thức kết nối, động viên toàn diện nhân dân và DN đóng góp vào một Hà Nội phát triển.

“Hà Nội rất hay nói: Hà Nội không vội được đâu, sẽ đổi thành câu: Hà Nội không vội không xong”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn và cũng còn nhiều hạn chế, tồn tại như: Kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tăng trưởng kinh tế chưa thực sự ổn định, bền vững; chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh chưa cao; chuyển dịch cơ cấu còn chậm.

Đồng thời, Hà Nội cũng gặp thách thức về chuyển đổi hiệu quả mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, đào tạo lao động, ứng dụng công nghệ mới, thu hút, trọng dụng nhân tài; thách thức về nguồn lực trước yêu cầu phát triển hạ tầng.

Ngoài ra, vấn đề phát triển văn hóa – xã hội chưa thực sự xứng tầm với vai trò, tiềm năng, vị thế của Hà Nội. Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chưa đạt kết quả mong muốn. Công tác quản lý, điều hành của bộ máy hành chính ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt; hiệu lực, hiệu quả thấp.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng Hà Nội hoàn toàn có thể hướng tới kinh tế có hàm lượng công nghệ cao, hướng tới đô thị văn minh, hiện đại, nhưng không mất đi Thủ đô ngàn năm văn hiến, là đầu tàu của cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

“Để làm được như vậy Hà Nội phải làm hết sức mình, chuẩn bị các điều kiện cần thiết và có những giải pháp tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, nhà DN làm ăn phát triển ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần một kế hoạch tổng thể, tạo bước đột phá trong phát triển với một chiến lược phát triển tốt, bài bản, có tầm nhìn dài hạn. Cần phóng tầm nhìn đến khu vực tiềm năng, quận huyện mới, coi đô thị hóa là động lực phát triển mới.

Thủ tướng nói: “Điều đó nói lên rằng chúng ta có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, phù hợp cơ cấu kinh tế tương lai, tránh từng trạng dồn hết quỹ đất cho mục tiêu ngắn hạn. Đất đai là cần câu chứ không phải con cá. Hạn chế tối đa địa tô chênh lệch, Nhà nước và nhân dân được nhờ”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Hà Nội quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, cần phát huy vai trò là cái nôi đào tạo nhân tài của cả nước.

Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội cần quan tâm đến bảo vệ môi trường, chất lượng cuộc sống, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững, thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động; quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động.

Cuối cùng, Thủ tướng kêu gọi các DN trong nước và nước ngoài hãy đến Hà Nội nghiên cứu, khảo sát địa điểm, tìm hiểu cơ hội và lựa chọn các dự án cụ thể để đầu tư.

Cũng tại Hội nghị, đã diễn ra Lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa các tỉnh, TP và các Bộ, ngành, nhà đầu tư, DN liên quan đến các lĩnh vực như: Xây dựng TP thông minh, phát triển giáo dục đại học, nông nghiệp kỹ thuật cao, y tế, du lịch, môi trường… Và lễ trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các chương trình, dự án lớn, có tính chất thúc đẩy liên kết, phát triển vùng; khen thưởng vinh danh các cá nhân, tổ chức, DN trong nước và nước ngoài có thành tích đóng góp phát triển kinh tế – xã hội của TP Hà Nội và đóng góp tích cực thúc đẩy hợp tác, liên kết vùng.

Hội nghị “Hà Nội 2018 – Hợp tác đầu tư và phát triển” lần này sẽ là thông điệp để TP Hà Nội tiếp tục khẳng định sẽ không ngừng hợp tác, lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư kinh doanh, làm ăn lâu dài tại Thủ đô cũng như tạo hướng liên kết với các Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô.

Linh Nguyễn – Diệu Anh

(Nguồn Báo Xây Dựng)