BÁN/CHO THUÊ CẨU THÁP GIÁ RẺ

Ngày đăng 16-07-2018

BÁN/CHO THUÊ CẨU THÁP GIÁ RẺ

Bán/cho thuê cẩu tháp giá rẻ

Sẽ bán đấu giá hơn 5.200 căn hộ tái định cư

TTO – Trong gần 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư để trống, TP.HCM chỉ giữ lại hơn 8.500 căn hộ, nền đất để bố trí tái định cư cho 460 dự án chỉnh trang đô thị, còn lại cho bán đấu giá thu hồi vốn.

Dự án tái định cư tại khu 38ha Bình Khánh sẽ được bán đấu giá – Ảnh: T.T.D.

Đó là thông tin Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại cuộc họp báo định kỳ ngày 16-3 tại sở này.

Theo đó, hơn 5.200 căn hộ và nền đất đưa ra bán đấu giá gồm 3.790 căn thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), 1.000 căn tại khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) và 200 căn hộ tại dự án tái định cư Phú Mỹ (quận 7)…

Theo Sở Xây dựng, việc thừa nhà và nền đất tái định cư trên là do chính sách bồi thường, tái định cư thay đổi theo hướng ngày một thoáng hơn.

Trước đây, Nhà nước bồi thường đất của người dân theo giá thấp, các hộ dân bị di dời có xu hướng nhận nhà tái định cư nhiều vì có lợi hơn phương án nhận tiền bồi thường.

Ngoài ra, quy định lại yêu cầu phải có nhà tái định cư trước khi di dời người dân nên TP phải chuẩn bị quỹ nhà tái định cư lớn.

Trong khi đó, chính sách bồi thường hiện nay thoáng hơn, giá bồi thường ngang bằng giá thị trường, giá nhà tái định cư cũng cao bằng giá thị trường nên người dân muốn nhận tiền để tự lựa chọn nơi ở. Vì vậy quỹ nhà do Nhà nước chuẩn bị dư ra. TP cho phép bán đấu giá để thu hồi vốn.

Khoảng 8.500 căn hộ và nền đất tái định cư còn lại dự định sẽ bố trí cho các hộ dân trong 460 dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP.

Trong đó, 1.000 căn tạm cư cho các trường hợp cấp bách, sạt lở, cháy nổ, di dời khẩn cấp các chung cư cũ, hư hỏng.

Trả lời thắc mắc vì sao không chuyển sang nhà ở xã hội mà lại bán đấu giá, đại diện Sở Xây dựng cho biết do giá thành của các căn hộ tái định cư rất cao, không phù hợp bán nhà ở xã hội.

Ngoài ra, nhà ở xã hội không nộp tiền sử dụng đất, còn nhà ở tái định cư đã nộp tiền sử dụng đất.