NGUY CƠ MẤT AN TOÀN TRÊN CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Ngày đăng 06-06-2018

Những năm gần đây, cùng với sự gia tăng xây dựng các công trình nhiều tầng trên địa bàn thành phố, cần cẩu tháp sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, khi sử dụng cần cẩu tháp, đặc biệt là khi xây dựng các nhà nhiều tầng trong khu dân cư tại khu vực nội thành, do điều kiện thi công chật hẹp, các đơn vị thi công thường sử dụng cần cẩu tháp không đúng quy định nên vươn qua các công trình lân cận hoặc vươn ra ngoài đường, đó là những hiểm họa khôn lường.

Vụ tai nạn sập tháp cẩu đang dựng trên công trường tại đường Tạ Quang Bửu – Q.8 hôm qua ngày 5/6 là nỗi ám ảnh kinh hoàng trực tiếp của nhân viên lái cẩu và ảnh hưởng không nhỏ để cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây.

 

Dưới đây là một số hình ảnh tại hiện trường gẫy cẩu

 

Nguyên nhân cẩu đang thi công bị gãy:

1. Thứ nhất do cẩu thi công mang vật nặng quá tải nên bị gãy cần trong lúc đang thi công

2. Do một số lỗi kỹ thuật đôn nâng móng và lắp đặt dẫn đến xảy ra tai nạn

3. Do công tác quản lý không chặt chẽ

4. Ngoài ra, vào mùa mưa thường có gió lớn, lốc và các điều kiện thời tiết bất lợi, ảnh hưởng đến hoạt động của cần cẩu tháp.

Vì vậy chúng cần phải có các biện pháp an toàn và quản lý chặt các thiết bị nâng hạ như cần trục tháp được lắp dựng vượt ra khỏi phạm vi công trình đang thi công, bảo đảm an toàn và không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân…